Ths Phan Duy Hải

Ths Phan Duy Hải

         Ngày 28 tháng 10 vừa qua, phòng truyền thông Công ty Kỹ Năng Sống Ichi Skill có dịp gặp gỡ cùng Ông Phan Duy Hải - Phó chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An.

 

     

 Ông Phan Duy Hải trả lời bà con trên sóng truyền hình NTV - Nhịp cầu nhà nông Nghệ An.

 

Tâm tư!

 


Ông Phan Duy Hải chia sẻ:

Việt Nam ta có nhiều lợi thế về tự nhiên, về đa dạng sinh thái và sinh học. Đồng thời trong quá trình lịch sử dựng nước, giữ nước chống ngoại xâm gắn với nền văn minh lúa nước nên đã hình thành nên nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Dù vậy, hiện tại nông nghiệp, nông sản Việt Nam vẫn yếu thế so với nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Điều này luôn là trăn trở của nhiều người và bản thân tôi tự nhận thấy mình không phải là ngoại lệ?.

Nông sản Việt Nam đa dạng nhưng thương hiệu có giá trị chưa nhiều, hàm lượng chất xám kết tinh trong nông sản được ghi nhận, công nhận còn ít. Đặc biệt, nông sản gắn với chế biến, chế biến sâu chưa được chú trọng và phát triển nên các thương hiệu nông sản của Việt Nam thực sự còn trống, vắng! Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của Việt Nam từ xưa cho tới nay, là yếu tố quan trọng trong nền kinh tế. Đặc biệt vai trò cốt lõi trong an sinh, an ninh và hướng tới tươi đẹp và đáng sống. Vai trò của nông nghiệp, nông sản quan trọng như vậy. Tuy nhiên, nông nghiệp Nước ta vẫn một mình, cô đơn, thiếu sự hỗ trợ, thiếu sự tương tác, cộng hưởng, thiếu cộng tác của nhiều ngành nghề khác như: Cơ khí, tin học, ngoại giao, khoa học, thương mại, du lịch, …

Trong nhiều cuộc khủng khoảng về kinh tế, nông nghiệp luôn khẳng định vị thế, vai trò và tầm quan trọng của mình. Đặc biệt, đối với Việt Nam ta điều này lại càng rõ nét. Hiện nay, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra, kéo theo sự khủng hoảng về niềm tin, về an ninh, về kinh tế. Nông nghiệp lại một lần nữa khẳng định vị thế, vai trò quan trọng của mình trong việc góp phần đảm bảo an sinh, yên bình, ổn định và trụ đỡ cho sự phát triển.

Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, sự tác động và mặt trái của sự phát triển đã ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp và tiêu cực tới vấn đề môi trường sống toàn cầu. Đặc biệt trong diễn biến biến đổi khí hậu toàn cầu đang đe dọa sự ổn định cuộc sống của nhân loại, trong đó Việt Nam ta là một trong những nước được nhận định sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất. Khi mà dân số thế giới không ngừng tăng lên, xã hội phát triển không ngừng thì nhu cầu về thức ăn chất lượng, ngon, sạch; nhu cầu về không khí sạch, trong lành; nhu vầu về nguồn ngọt, nước sạch lại càng trở nên bức thiết. Xu hướng nhu cầu tất yếu trên có mối quan hệ hữu cơ với định hướng về phát triển của nền nông nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam ta nói riêng.

Cùng với sự gia tăng về dân số, nhu cầu về nông sản tăng lên. Trong xã hội mà khoa học phát triển. Để giải quyết và đáp ứng nhu cầu thực tại trong các thời điểm việc ứng dụng các sản phẩm đầu vào như: Phân hóa học, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu, bệnh hóa học tăng lên không ngừng!. Bên cạnh mặt được, chất lượng nông sản đảm bảo chất lượng đi xuống, môi trường không khí, đất đai, nguồn nước ngày càng đi xuống. Chính vì lẽ đó, trong điều kiện, khả năng của nông dân trong điều kiện ảnh hưởng của BĐKH hiện nay cũng như trong tương lai nên chăng cần xây dựng và phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng thích ứng, thông minh; nông nghiệp theo hướng hữu cơ giảm dần sự lệ thuộc vào các hóa chất độc hại song song với việc từng bước xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ. Để giảm giá thành cho nông sản, việc phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp tuần hoàn cũng cần được cọi trọng. Việc tận dụng, sử dụng các nguồn phế phụ phẩm hữu cơ trong sản xuất để tạo nên nguồn nguyên liệu hữu cơ chủ động nguồn đầu vào quan trọng trong sản xuất nông nghiệp cho người nông dân là việc cần và bức thiết?.

Để nâng cao giá trị nông sản, xây dựng và phát triển các thương hiệu nông sản có giá trị cao, các sản phẩm nông sản kết tinh giá trị chất xám trong đó ngày càng nhiều. Bên cạnh phát triển gắn với chế biến, đặc biệt là chế biến sâu gắn với xây dựng thương hiệu góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định góp phần nâng cao giá trị nông sản cũng như thu nhập của nông dân.

Bên cạnh sự hỗ trợ, tương tác, cộng tác của các ngành sản xuất khác, để góp phần vào phát triển một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tạo ra các giá trị nông sản có giá trị.Từng bước xây dựng các thương hiệu nông sản nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới. Phát triển nông nghiệp bền vững ngoài xu thế thích ứng, thông minh cần và rất cần tương tác hữu cơ với ngành du lịch, giáo dục để cùng phát triển dựa trên lợi thế tự nhiên gắn với nền tảng bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc ta.

Tóm lại, để xây dựng các miền quê nói riêng, đất nước nói chung yên bình, ổn định, tươi đẹp, đáng sống thì nhận thức rõ vai trò, vị thế và tầm quan trọng của nông nghiệp nói chung nâng cao chất lượng, giá trị nông sản Việt nói riêng là việc cần và cấp thiết hiện tại cũng như trong tương lai.

 


 

TRỒNG RAU HỮU CƠ – MÔ HÌNH CỦA NHỮNG

NÔNG DÂN HIỆN ĐẠI

Ông Phan Duy Hải mong rằng sẽ có nhiều vườn rau hữu cơ, để đem đến hạnh phúc cho mọi gia đình khi cùng nhau thưởng thức bát canh, đĩa rau, bát cháo ngon ngọt an lành, cũng như giúp cho người nông dân hàng ngày không phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại, đem đến một hệ sinh thái tự nhiên.

Sắp tới Ichi Skill tổ chức những hoạt động trải nghiệm cho các bạn học sinh thân yêu và mô hình trồng rau hữu cơ tại Nghệ An là một lựa chọn tuyệt vời.

Các em được tận mắt quan sát mô hình trồng rau hữu cơ, được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, tự tay mình tham gia những hoạt động thường ngày, khám phá cách trồng lắp ráp những khay rau ,…

Chỉ có những chuyến đi mới giúp chúng ta có thêm nhiều trải nghiệm mới, tâm hồn rộng mở, phóng khoáng hơn và cũng mạnh mẽ hơn. Không điều gì có thể tuyệt vời hơn khi bản thân chúng ta được nhìn, được ngắm, được cầm, nắm, được tận mắt chứng kiến và kiểm chứng mọi thứ.

Hãy xách ba lô lên và đi tới những nơi đẹp nhất cùng Ichi Skill nào. Hẹn Nghệ An một ngày gần nhất nhé!

Cảm ơn Ông Phan Duy Hải với những đóng góp to lớn của Ông cho nền nông nghiệp nước nhà.

Chúc Ông luôn may mắn, bình an và vạn sự như ý!

 

Giỏ hàng (0)