TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC ĐƯỜNG

TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC ĐƯỜNG

Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 1/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường đã nêu rõ: Văn hoá học đường là một môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ, có lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức và trách nhiệm với đất nước, cộng đồng, gia đình và bản thân.

Trong những năm qua, công tác xây dựng văn hóa học đường nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo niềm tin cho xã hội về chất lượng giáo dục, góp phần đào tạo nên những thế hệ công dân tốt, có phẩm chất, năng lực, đạo đức, văn hóa đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, rèn luyện, hoàn thiện nhân cách cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Nhà trường là môi trường quan trọng để hình thành, bồi đắp những giá trị, phẩm chất tốt đẹp, là nơi rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ trở thành những người sống có hoài bão, khát vọng và lý tưởng tốt đẹp. Nhà trường chú trọng việc xây dựng nội dung giáo dục giá trị văn hóa truyền thống; tình yêu quê hương; giá trị di tích lịch sử văn hóa địa phương…phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội bảo đảm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh.

Nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Bảo đảm  công tác xây dựng văn hóa học đường là hoạt động thường xuyên, liên tục, bắt đầu từ năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Khoa học Công nghệ ICHI SKILL (gọi tắt là Công ty kỹ năng sống ICHI SKILL) đưa bộ môn giáo dục kỹ năng sống vào giảng dạy cho các em học sinh trong các trường Tiểu học và THCS trên toàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, vai trò quan trọng của việc rèn kỹ năng sống, giá trị sống đến các em học sinh, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn hoá học đường.

Chương trình giáo dục kỹ năng sống ICHI SKILL giúp học sinh phát triển toàn diện thông qua các bài học kỹ năng thiết thực như: Kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân (Phòng tránh xâm hại tình dục; Tự vệ khi bị tấn công; Phòng tránh bạo lực học đường…);  Kỹ năng quản lý cảm xúc; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng quản lý thời gian;  Kỹ năng giao tiếp ứng xử; Kỹ năng giải quyết vấn đề… thông qua các chủ đề: Tự lập, Hoà đồng, Tự bảo vệ, Trưởng thành, Giao tiếp, Sáng tạo, Tự tin, Tư duy…

     

   Bên cạnh việc tổ chức giảng dạy chương trình xuyên suốt năm học, từ đầu năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo còn phối hợp với Công ty ICHI SKILL tổ chức các buổi Chuyên đề kỹ năng sống cho các em học sinh các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Tỉnh, tiêu biểu là các chuyên đề:

* Chuyên đề "Xây dựng tình bạn đẹp và phòng tránh bạo lực học đường” tổ chức tại trường THCS Gia Lộc (Thị xã Trảng Bàng). Chuyên đề do trực tiếp Tiến sĩ tâm lý học Đào Lê Hòa An (Ông là diễn giả nổi tiếng về lĩnh vực tâm lý học ứng dụng, chuyên gia tư vấn tâm lý và cũng là gương mặt quen thuộc trên làn sóng truyền hình VTV3, VTV9, HTV7, HTV9, Kiên Giang, Vĩnh Long,..). Chuyên đề đã góp phần giáo dục phẩm chất, đạo đức cho các em học sinh, giúp các em trân trọng và xây dựng được tình bạn đẹp, thông qua đó phòng tránh được bạo lực học đường, xây dựng được nét văn hoá trong học đường.

 

 

 

 

* Chuyên đề “Giáo dục giới tính” tổ chức tại trường THCS Hiệp Thạnh, THCS Lê Lợi (huyện Gò Dầu). Chuyên đề giúp các học sinh nhận thức được giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Việc lồng ghép giáo dục giới tính cho học sinh trong trường học nhằm giúp các em nâng cao hiểu biết về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên. Giúp các em hiểu rõ được những thay đổi của tâm sinh lý khi bước vào tuổi dậy thì, những hậu quả khi yêu không đúng cách. Từ đó nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe giới tính và cách để xử lý những tình huống gặp phải khi học sinh bước vào tuổi dậy thì.

 

Sau đây là những khoảnh khắc đẹp của buổi chuyên đề:

 

* Chuyên đề “ Giá Trị Lòng Biết Ơn” tổ chức tại trường Tiểu học Suối Dây A huyện Tân Châu, chuyên đề cho các em học sinh cấp tiểu học hiểu được thế nào là giá trị lòng biết ơn.

  • Biết ơn cha mẹ công ơn sinh thành nuối nấng. Từ đó hiếu thảo hơn vâng lời ba mẹ nhiều hơn
  • Biết ơn thầy cô công ơn dạy bảo, ngoan và chăm chỉ hơn trong học tập.
  • Biết ơn những việc nhỏ nhất: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn……. Đặc biệt biết nhận lỗi khi sai phạm và biết ơn những người đã giúp mình biết được lỗi lầm và khắc phục.

 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng văn hóa học đường trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị và toàn ngành Giáo dục tiếp tục quán triệt về ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng văn hóa học đường; kiên trì tổ chức thực hiện, phấn đấu đạt các mục tiêu đề ra. Tăng cường tuyên truyền để tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động trong thực hiện Chỉ thị 08/CT-TTg. Đồng thời nghiên cứu, hoàn thiện lý luận khoa học thực tiễn, tăng cường tuyên truyền để tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động, phát huy dân chủ và vai trò đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý giáo dục, các thầy giáo, cô giáo; xây dựng văn hóa học đường, tập trung xây dựng một số mô hình điểm và nhân rộng mô hình tốt; thường xuyên theo dõi, động viên, đôn đốc, kiểm tra định kỳ, sơ kết, tổng kết công tác triển khai xây dựng văn hóa học đường để kịp thời định hướng, điều chỉnh cho phù hợp.

Gắn việc xây dựng và tổ chức thực hiện văn hoá học đường với việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nói chung và tổ chức thực hiện đổi mới chương trình giáo dục nói riêng. Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục giá trị văn hóa, đạo đức, lối sống trong chương trình giáo dục, đào tạo. Phát huy vai trò quan trọng của nhà trường trong tạo dựng các giá trị văn hóa và thiết lập, củng cố, hoàn thiện các nguyên tắc ứng xử. Tập trung xây dựng và hướng dẫn thực hiện các chuẩn mực về văn hóa đạo đức, hành vi ứng xử trong nhà trường, ngoài nhà trường và trên không gian mạng.

 

Huy động các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện, bảo đảm các thiết chế văn hóa trong nhà trường như thư viện, nhà văn hóa, sân vận động; tăng cường các điều kiện hạ tầng, cơ sở vật chất, cập nhật các quy chuẩn xây dựng trường học bảo đảm sinh thái phù hợp với môi trường giáo dục; có giải pháp huy động sự tham gia tích cực của gia đình, cộng đồng xã hội, phát huy vai trò của học sinh trong xây dựng văn hóa học đường.

 


Giỏ hàng (0)