Chuyên đề: "Giáo dục giới tính" THCS Hiệp Thạnh - Gò Dầu

Chuyên đề: "Giáo dục giới tính" THCS Hiệp Thạnh - Gò Dầu

Hiện nay, Giáo dục giới tính đang là vấn đề nhạy cảm. Ở lứa tuổi này, tâm - sinh lí các em đã có sự thay đổi lớn: cơ quan sinh sản của các em đã phát triển. Các em thích tìm tòi, học hỏi những gì liên quan tới sự thay đổi của cơ thể mình. Nhưng kiến thức thì vô hạn, thông tin thì đa dạng, hàng ngày các em phải tiếp xúc với nhiều môi trường, trong đó sẽ có cả điều tốt xen lẫn với điều xấu, điều cần có ở các em là những kiến thức và sự nhận thức đúng đắn để các em bước vào đời vững vàng, không đi vào con đường lạc lối để ảnh hưởng tới tương lai.

Đến với chuyên đề "Giáo dục giới tính" chúng ta sẽ đi sâu hơn nữa để tìm hiểu những thay đổi ở tuổi dậy thì cũng như làm thế nào để có tình yêu đẹp tuổi học trò.  

Khi tới tuổi dậy thì chúng ta sẽ có những thay đổi về mặt sinh lý và tâm lý. Thầy/ cô sẽ có những trò chơi để chúng ta cùng nhau khám phá kiến thức này.

 

Tâm lý dậy thì ở nam và nữ có nhiều nét rất đặc trưng có thể dễ dàng nhận thấy:

  • Trở nên độc lập hơn: Các bạn không muốn bị cha mẹ quản thúc. Ít quan tâm tới gia đình và dành thời gian cho bạn bè nhiều hơn.
  • Quan tâm đến ngoại hình: Các bạn bắt đầu có nhu cầu làm đẹp, quan tâm tới bản thân và những thay đổi trong quá trình dậy thì.
  • Thay đổi về nhận thức: Trí tuệ phát triển mạnh, thích tò mò, khám phá, thử nghiệm...
  • Quan hệ với bạn bè: Các bạn mở rộng quan hệ xã hội, bắt đầu chơi với nhóm bạn khác giới, có suy nghĩ về tình yêu, về hạnh phúc lứa đôi...

Vậy chúng ta đã biết được trong giai đoạn tuổi dậy thì có rất nhiều sự thay đổi ở tâm sinh lý. Và trong giai đoạn này, chúng ta bắt đầu có những tình cảm tuổi học trò. Vậy tuổi học trò có nên yêu sớm? Thầy/cô mời các bạn cùng tham gia với Thầy/cô một hoạt động nho nhỏ sau, để thấy giới trẻ hiện nay có một quy trình tình yêu như thế nào nha.

Trò chơi: “Sắp xếp”

 Sắp xếp quy trình yêu mà ông bà ta dạy từ  xưa giờ.

THÍCH- TÌM HIỂU - YÊU - LẤY -  ẤY.

 

Theo các bạn  thì tình yêu học đường có lợi hay là có hại?

"Nếu mình cố gắng trong học tập, cùng nhau tiến bộ thì tình yêu học trò là tốt. Nhưng nếu mình yêu mà quên đi trách nhiệm học của mình thì nó sẽ mang lại những hậu quả rất xấu ạ."

Hãy luôn giữ tình cảm của mình để có một tình yêu trong sáng, cùng giúp đỡ nhau trong học tập và biết quản trị cảm xúc của mình, không để mang thai ngoài ý muốn vì hậu quả rất là lớn về sức khỏe, nhiễm trùng gây biến chứng vô sinh sau này, thậm chí có thể bị tử vong; bị  lây nhiễm các bệnh LTQĐTD và HIV/AIDS 


Tóm lại, tuổi học trò các bạn chỉ nên chú tâm học thật tốt.  Nào, bây giờ tất cả các bạn cùng hô to với thầy/ cô xem nào:

 
Khẩu hiệu:“HỌC SINH KHÔNG ẤY  - TẨY CHAY BẠN ẤY”

Hãy luôn cởi mở và chia sẻ những thắc mắc của chúng ta với những người thân yêu trong gia đình, thầy cô phòng y tế hoặc gọi đến tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được tư vấn hỗ trợ các em nhé! Chúc các em luôn phát triển toàn diện và có tình yêu đẹp ở lứa tuổi học trò.

 
Giỏ hàng (0)